Bao giờ công bố điểm chuẩn Đại học 2019?

Vừa qua ngày 14/07, Bộ giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi Đại học năm 2019. Nhiều bạn thí sinh băn khoăn và lo lắng về điểm chuẩn các trường Đại học năm 2019

Vậy bao giờ công bố điểm chuẩn Đại học 2019? Dưới đây là những thông tin liên quan về điểm chuẩn Đại học, mời các bạn thí sinh theo dõi.

Điểm chuẩn Đại học ảnh hưởng trực tiếp đến việc thí sinh có được trúng tuyển vào trường hay không. Do vậy đây là vấn đề mà rất nhiều bạn thí sinh lo lắng. Vậy thời gian công bố điểm chuẩn Đại học 2019 khi nào? Ban tư vấn tuyển tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược TP Hồ Chí Minh sẽ trả lời ngay sau đây.

Thời gian điểm chuẩn Đại học năm 2019

Trong công tác hướng dẫn tuyển sinh các ngành Đào tạo hệ chính quy năm 2019, Bộ giáo dục đã có thông báo chính thức đến các trường ĐH, CĐ, TC, HV về các mốc thời gian mà các bạn thí sinh tham gia dự thi THPT Quốc Gia cần lưu ý:

 • Từ ngày 01.04 -  20.04, đây là thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phát hành hồ sơ dự thi thpt quốc gia năm 2019. Trong thời gian này, những thí sinh phải thi lại THPT Quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào Đại học phải tiến hành đăng ký và làm hồ sơ.
 • Từ ngày 20.04, các thí sinh tự do sẽ không được thay đổi đăng ký về bài thi cũng như điểm thi THPT Quốc gia
 • Từ ngày 21.04 - 25.04. 2019 là thời gian chính thức để các bạn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia 2019. Về địa điểm nộp hồ sơ, các em học sinh sẽ nộp tại trường cấp 3 mình theo học. Còn đối với thí sinh thi tự do sẽ nộp tại các địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo đó quy định hoặc tại các trường THPT nơi gần nhất.
 • Trước ngày 15.06, giấy báo đăng ký dự thi THPT Quốc gia tại các điểm đăng ký sẽ được gửi về cho thí sinh.
 • Từ ngày 25.06 cho đến ngày 27.06.209, đây là thời gian mà kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra. Tuy nhiên, trước đó 1 ngày, thí sinh sẽ cần đến địa điểm thi để được phổ biến quy chế dự thể đồng thời bổ sung và sửa chữa các thông tin trong trường hợp sai sót.
 • 07.2019 là thời điểm điểm thi được công bố xong
 • 11-20/7/2019:  đây là thời gian dành cho thí sinh muốn Phúc khảo kết quả bài thi THPT.
 • Ngày 18/7/2019: Các trường tuyển sinh sẽ công bố kết quả xét tuyển thẳng đối với thí sinh là học sinh giỏi Quốc gia và học sinh THPT chuyên,... Còn đối với những thí sinh nộp xét tuyển thẳng Đại học thì cần chú ý đến những thông báo trên website của trường và luôn kiểm tra email cũng như điện thoại để xác nhận hoặc từ chối nhập học theo hướng dẫn của Nhà nhường.
 • Ngày 20/7/2019: Thí sinh sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Địa điểm nhận bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi và Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT là tại trường THPT theo học hoặc Sở GD-ĐT với thí sinh thi tự do. 
 • Dự kiến từ ngày  19/7 đến trước 17h00, 26/7/2019: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh. Các bạn thí sinh cần lưu ý là mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần Trước khi điều chỉnh và ghi nhận trên cổng thông tin thí sinh, bạn cần viết nháp các thứ  tự nguyện vọng ra giấy trước. Tham khảo mức điểm chuẩn của các trường những năm gần đây và điểm thi của mình để nguyện vọng chính xác. Bạn nên căn cứ điểm thi cao hơn điểm chuẩn ít nhất 2 điểm để chắc chắn nguyện vọng của mình đảm bảo số điểm an toàn. 
 • Từ 19/7 – trước 17h00, 28/7/2019: Khi muốn tăng thêm nguyện vọng hoặc đã bỏ lỡ điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp, thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu Đăng ký tại trường THPT hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Trước 17h00, 31/7:  Đây là thời điểm chốt điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh hãy kiểm tra lại kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký bằng phiếu qua tài khoản trên Cổng thông tin thí sinh.
 • Trước 17h00, 06/8/2019: Các trường Đại học công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia.
 • Trước 17h00, 12/8/2019: là hạn thời gian thí sinh xác nhận nhập học.
 • Từ 15/8/2019: Với các trường còn thiếu chỉ tiêu thì đây là thời gian xét tuyển bổ sung chỉ tiêu.

Các mốc thời gian trên đây khá quan trọng. Theo đó có thể trả lời câu hỏi” thời gian công bố điểm chuẩn Đại học 2019” mà nhiều bạn thí sinh băn khoăn là: Trước 17h00 ngày 06/08/2019, các trường Đại học sẽ công bố điểm chuẩn cũng như kết quả xét tuyển vào Đại học. Với điểm số mà các bạn thí sinh vừa đạt được, các bạn hãy theo dõi điểm chuẩn của các trường Đại học trong những năm trước, phổ điểm thi năm nay để có sự điều chỉnh nguyện vọng phù hợp nhé.

Dự báo điểm chuẩn Đại học năm 2019 của các ngành 

Dự báo điểm chuẩn về nhóm ngành Kinh tế năm 2019, Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu - Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc tế cho rằng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng chung. Một số ngành Hot trong khối ngành Kinh tế có xu hướng tăng điểm từ 1 - 2 điểm so với năm 2018. Các ngành không Hot có khả năng không tăng, Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu nhận định: “Qua theo dõi tuyển sinh những năm gần đây có thể thấy thí sinh  có xu hướng đặt nguyện vọng tập trung vào những ngành hot. Do  vậy những ngành không hot có số nguyện vọng đăng ký thấp hơn”. Ông Triệu cũng phân tích thêm, phổ điểm năm nay có khả năng nhỉnh hơn một chút, nhưng điểm cao không nhiều, thí sinh ở mức điểm từ khá trở lên sẽ tập trung vào các ngành HOT nên số lượng đăng ký dự báo sẽ rất lớn.

Đến với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu khẳng định một số ngành trong trường như sau: Một số ngành Hot điểm chuẩn sẽ tăng khoảng 1 - 2 điểm như: ngành Marketing, Quản trị khách sạn, Kinh tế quốc tế, Kế toán, thậm chí ngành Công nghệ thông tin cũng đang rất được thí sinh quan tâm.

Tỉ lệ chọi trường Đại học Bách Khoa nguyện vọng từ 1 - 3

Tuy nhiên, dự kiến một số ngành truyền thống điểm sẽ không tăng mà còn giảm một chút. Điều này được lý giải là do khối lượng thí sinh đăng ký thấp, đặc biệt là các ngành mới mở học bằng tiếng Anh. Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu cho rằng: Do thí sinh ít thông tin nhưng cơ hội việc làm ở những ngành này rất lớn. Vì những ngành này mở ra để phù hợp với xu thế của thị trường lao động hiện tại và tương lai gần. Đây là những ngành rất triển vọng.

Thông tin về số lượng thí sinh đăng ký vào trường đợt I (tháng 4) vừa qua, Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu cho biết: Tăng lên 20% so với năm 2018 về số lượng hồ sơ và số lượng nguyện vọng. Nhưng lại tăng không đều, số lượng hồ sơ, nguyện vọng tập trung vào những ngành HOT. Những ngành không hot thậm chí còn đăng ký thấp hơn năm trước. Nguyện vọng I đăng ký vào trường là 32.000, tổng nguyện vọng là hơn 90.000 trong tổng số trên 40.000 hồ sơ.

Ngoài ra, đối với ngành Kỹ thuật, Phó Giáo sư Trần Trung Kiên - Trưởng Phòng Tuyển sinh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Trước mắt, khó dự đoán được điểm chuẩn. Sau khi biết điểm thi, có phổ điểm, việc dự đoán sẽ chính xác hơn. Phó Giáo sư Trần Trung Kiên cho hay: Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trên 32.000 thí sinh với tổng số hơn 66.000 nguyện vọng. Trong đó, nguyện vọng 1 chiếm khoảng 16.000.

Là một trong những thành viên phụ trách chấm thi ở tỉnh Bình Thuận, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh cũng cho biết: Năm nay theo đánh giá của một số thí sinh thì đề thi năm 2019 dễ thở hơn năm trước nên có thể phổ điểm thi THPT quốc gia có thể sẽ cao hơn. Theo ông Sơn, thống kê của một số tỉnh đã tạm hoàn tất công tác chấm thì mức điểm cao 9,10 không nhiều nhưng mức điểm tầm 7, 8 cũng khá phổ biến. Phổ điểm bình quân các môn dao động trong khoảng 5-6 là chủ yếu. 

Theo đó, ông Sơn có nhấn mạnh thêm: “Với những thông tin sơ bộ vừa được cung cấp  như thế, có thể nhận định điểm chuẩn từ điểm thi THPT Quốc gia năm nay sẽ tăng hơn năm 2018, đặc biệt ở các trường, các ngành top đầu hàng năm có mức điểm từ 20 trở lên sẽ tăng nhiều, tầm 2 điểm - 3 điểm như các trường Y dược, Quân đội, Công an,... Riêng khối ngành Kinh tế cũng được khá nhiều thí sinh lựa chọn, độ cạnh tranh cao nên nhóm ngành này ở các trường top cũng sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm”.

Theo ông Sơn, các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay có khá nhiều phương án xét tuyển, đặc biệt là xét tuyển học bạ với mức chỉ tiêu cao nên chỉ tiêu xét bằng điểm thi vì thế cũng bị ảnh hưởng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến điểm chuẩn xét bằng điểm thi THPT Quốc gia tăng hơn.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh cũng dự đoán điểm chuẩn những ngành “HOT” năm nay vào trường chắc chắn sẽ tăng khoảng từ 1- 2 điểm. Hiện các trường Đại học có quá nhiều phương thức tuyển sinh ngoài điểm thi THPT Quốc gia với tỉ lệ chỉ tiêu cho các phương thức khá cao. Tính đến hiện tại, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều phương thức khác rất lớn. Việc này dẫn đến điểm chuẩn thi THPT có khi sẽ tăng rất cao nếu chỉ tiêu ít mà số đăng ký lớn.

Những thông tin trên đây nhằm giúp các bạn thí sinh giải đáp câu hỏi bao giờ công bố điểm chuẩn Đại học năm 2019. Những thông tin về tuyển sinh năm 2019 sẽ tiếp tục được cập nhật trong chuyên mục tiếp theo. Các bạn thí sinh nhớ theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm

066🌋 Nhà Chỉ : 5tr/tháng. ✓✓ 2 phòng ngủ 

Cho thuê nhà đường Nguyễn Văn Trỗi, Xuân Khánh, Ninh Kiều gần Lotte Mart

066🌋 Nhà Chỉ : 5tr/tháng. ✓✓ 2 phòng ngủ Cho thuê nhà đường Nguyễn Văn Trỗi, Xuân Khánh, Ninh Kiều gần Lotte Mart

Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ - Ninh Kiều, Cần Thơ

5 triệu / tháng - Diện tích 80 m2 - 18 seconds ago

Studio Full NT Quận 3 gần Cầu Công Lý, Chợ Tân Định

Studio Full NT Quận 3 gần Cầu Công Lý, Chợ Tân Định

547 Hoàng Sa, 8, Quận 3, Hồ Chí Minh - Quận 3, Hồ Chí Minh

7 triệu 500 ngàn / tháng - Diện tích 30 m2 - 5 minutes ago

Căn Hộ Penthouse 2 Phòng Ngủ Full Nội Thất Q7

Căn Hộ Penthouse 2 Phòng Ngủ Full Nội Thất Q7

37 Đường Số 85, P. Tân Quy, Quận 7, Hồ Chí Minh - Quận 7, Hồ Chí Minh

15 triệu / tháng - Diện tích 80 m2 - 23 minutes ago

Cho thuê căn studio cửa sổ thoáng Quận 10 giếng trời gần ĐH Kinh Tế

Cho thuê căn studio cửa sổ thoáng Quận 10 giếng trời gần ĐH Kinh Tế

3/2, 14, Quận 10, Hồ Chí Minh - Quận 10, Hồ Chí Minh

6 triệu / tháng - Diện tích 30 m2 - 25 minutes ago

Nguyên căn đẹp mới, chủ nhà cho thuê nhà,VP, Kinh Doanh; 103m2- 4.5T, 26 Tr. Nguyễn Khoái

Nguyên căn đẹp mới, chủ nhà cho thuê nhà,VP, Kinh Doanh; 103m2- 4.5T, 26 Tr. Nguyễn Khoái

Lãng Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội - Hai Bà Trưng, Hà Nội

26 triệu / tháng - Diện tích 103 m2 - 28 minutes ago

Cho thuê căn hộ 1 PN Quận 3 gần ĐH UEH

Cho thuê căn hộ 1 PN Quận 3 gần ĐH UEH

18 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, Hồ Chí Minh - Quận 3, Hồ Chí Minh

8 triệu / tháng - Diện tích 35 m2 - 32 minutes ago

Cho thuê căn hộ 1PN, Q3, thang máy gần CV Lê Thị Riêng, Big C Miền Đông, Huflit

Cho thuê căn hộ 1PN, Q3, thang máy gần CV Lê Thị Riêng, Big C Miền Đông, Huflit

Cách Mạng Tháng Tám, 11, Quận 3, Hồ Chí Minh - Quận 3, Hồ Chí Minh

7 triệu 500 ngàn / tháng - Diện tích 40 m2 - 33 minutes ago

Tôi chính chủ cho thuê cả nhà đẹp mới, Lãng Yên, 103m2x 4T- 26 Tr, VP, Kinh doanh

Tôi chính chủ cho thuê cả nhà đẹp mới, Lãng Yên, 103m2x 4T- 26 Tr, VP, Kinh doanh

Lãng Yên, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội - Hai Bà Trưng, Hà Nội

26 triệu / tháng - Diện tích 103 m2 - 33 minutes ago