Chủ thuê bao di động có thể đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi 'rác'

Theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP, từ ngày 01/10/2020, những hành vi vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ thư điện tử, tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo, dịch vụ nội dung qua tin nhắn tùy theo hành vi sẽ bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng.

 

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn (SMS, MMS, USSD), thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Nghị định số 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 10 năm 2020, thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13 tháng 8 năm 2008 về chống thư rác, Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2008/NĐ-CP.

Nghị định 91 vừa được Chính phủ ban hành quy định cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử rác bao gồm cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử quảng cáo mà không được sự đồng ý trước của người nhận/ người sử dụng... Nghị định về chống cuộc gọi, tin nhắn, thư điện tử rác này sẽ có hiệu lực từ 1/10.

Về nguyên tắc, người quảng cáo không được gọi điện, gửi tin nhắn đến các số điện thoại trongdanh sách không quảng cáo. Đây là danh sách những thuê bao đã đăng ký không nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo nào. Nếu vi phạm nguyên tắc này, người quảng cáo có thể bị xử phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng.

Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) được giao tổ chức xây dựng, vận hành và quản lý danh sách không quảng cáo, cũng như hướng dẫn người dùng đăng ký vào hoặc ra khỏi danh sách này. Tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký vào hoặc ra khỏi danh sách với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

Trước đó, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ Thông tin & Truyền thông từng đề xuất các thuê bao có thể đăng ký hoặc huỷ việc không chấp nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456. Hiện đầu số 456 được kết nối với tất cả mạng di động Việt Nam và giao cho Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) quản lý, vận hành.

Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể làm thế nào để đăng ký vào danh sách này.

Một dạng tin nhắn từ nhà mạng cho phép người dùng từ chối cuộc gọi rác. 

Bên cạnh đó, trong 24 giờ, mỗi người không được gửi quá 3 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ email và quá 3 tin nhắn, 1 cuộc gọi tới một thuê bao trừ khi đã có thoả thuận khác với người sử dụng. Đồng thời, chỉ được gửi tin nhắn từ 7h đến 22h, gọi điện thoại quảng cáo từ 8 đến 17h mỗi ngày.

Gọi quá 1 cuộc điện thoại quảng cáo tới một thuê bao trong 24 giờ hoặc gọi ngoài khung thời gian quy định mà không có thoả thuận với người sử dụng, sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi không có biện pháp kiểm tra việc đã đồng ý trước "một cách rõ ràng" của người sử dụng khi gửi tin nhắn, email, cuộc gọi quảng cáo.

Mọi tin nhắn quảng cáo đều phải gắn nhãn [AD] hoặc [QC] đặt ở phần đầu. Còn ở cuối phải có thông tin cho cho phép từ chối tin nhắn quảng cáo, được thể hiện rõ ràng. Đối với cuộc gọi, phải có đầy đủ thông tin về người thực hiện cuộc gọi quảng cáo. Tuy nhiên, khi người sử dụng yêu cầu từ chối, người quảng cáo phải chấm dứt gửi tin nhắn, email và cuộc gọi quảng cáo.

Khi người sử dụng đã từ chối nhận, người quảng cáo sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục gửi tin. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi gọi điện quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo.

Chính phủ cũng quy định 8 biện pháp chống, ngăn chặn tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi rác, trong đó có xây dựng, triển khai các hệ thống để chặn các loại hình rác viễn thông này.

Chính phủ giao Cục An toàn Thông tin xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin nhắn, cuộc gọi rác trên đầu số 5656. Cục này cũng có trách nhiệm là cơ quan điều phối ngăn chặn, xử lý tin nhắn, email, cuộc gọi rác.

Hai cách đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”:

-  Đăng ký/hủy đăng ký qua SMS

Để đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”, người dùng nhắn tin với cú pháp DK DNC gửi 5656. Còn để hủy đăng ký “Danh sách không quảng cáo”, người dùng nhắn tin HUY DNC gửi 5656. Các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

- Đăng ký/hủy đăng ký qua website https://khongquangcao.ais.gov.vn

+ Để đăng ký/hủy đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”
Nhập số thuê bao cần chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Sau đó, chọn “Đăng ký” để thực hiện đăng ký vào “Danh sách không quảng cáo”; hoặc chọn “Hủy” để thực hiện rút khỏi “Danh sách không quảng cáo”.
Nhập mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao.
Hệ thống thông báo kết quả xử lý.
+ Để tra cứu thuê bao đã đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác:
Nhập số thuê bao cần tra cứu. Chọn nút tra cứu để thực hiện.
Hệ thống thông báo kết quả xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Căn Duplex Gác Cao_Full nội thất_Free dọn phòng_Gần Lotte, KDC HIM LAM

Căn Duplex Gác Cao_Full nội thất_Free dọn phòng_Gần Lotte, KDC HIM LAM

Đường số 10, Tân kiểng, Quận 7, Hồ Chí Minh - Quận 7, Hồ Chí Minh

5 triệu 800 ngàn / tháng - Diện tích 30 m2 - 19 minutes ago

TRỌ PHƯỜNG 05 QUẬN GÒ VẤP

TRỌ PHƯỜNG 05 QUẬN GÒ VẤP

183 Đường Số 20, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh - Gò Vấp, Hồ Chí Minh

2 triệu 600 ngàn / tháng - Diện tích 16 m2 - 33 minutes ago

Căn Hộ 1PN/ Studio 45m2 Cao Cấp KDC Phú Mỹ Hưng Q7

Căn Hộ 1PN/ Studio 45m2 Cao Cấp KDC Phú Mỹ Hưng Q7

Hưng Gia 2, P. Tân Phong, Quận 7, Hồ Chí Minh - Quận 7, Hồ Chí Minh

8 triệu 900 ngàn / tháng - Diện tích 45 m2 - 1 hours ago

DUPLEX FULL NỘI THẤT GẦN LOTTE MART Q7

DUPLEX FULL NỘI THẤT GẦN LOTTE MART Q7

122, Đường Số 1, Tân Phú, Quận 7, Hồ Chí Minh - Quận 7, Hồ Chí Minh

5 triệu 800 ngàn / tháng - Diện tích 35 m2 - 1 hours ago

CHDV 1PN, máy giặt riêng, sang sịn, ngay trung tâm

CHDV 1PN, máy giặt riêng, sang sịn, ngay trung tâm

86 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh - Quận 1, Hồ Chí Minh

9 triệu / tháng - Diện tích 40 m2 - 2 hours ago

Khai Trương Toà Nhà Mới Còn Nguyên Seal Tại Tú Mỡ

Khai Trương Toà Nhà Mới Còn Nguyên Seal Tại Tú Mỡ

3 Tú Mỡ , P. Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội - Cầu Giấy, Hà Nội

4 triệu 800 ngàn / tháng - Diện tích 35 m2 - 2 hours ago

🍀 Cho Thuê 1PN 50m2 Full Nội Thất Q7 - Gần chợ Lý Phục Man, UFM

🍀 Cho Thuê 1PN 50m2 Full Nội Thất Q7 - Gần chợ Lý Phục Man, UFM

Trần Trọng Cung, Tân Thuận Đông, Quận 7, Hồ Chí Minh - Quận 7, Hồ Chí Minh

6 triệu 800 ngàn / tháng - Diện tích 50 m2 - 3 hours ago

DUPLEX NỘI THẤT CƠ BẢN 35m2

DUPLEX NỘI THẤT CƠ BẢN 35m2

631 Lê Đức Thọ, Phường 16, Gò Vấp, Hồ Chí Minh - Gò Vấp, Hồ Chí Minh

4 triệu 600 ngàn / tháng - Diện tích 35 m2 - 3 hours ago